Xuất bản thông tin

null XÃ ĐỊNH YÊN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN LỢI THUỶ SẢN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Chi tiết bài viết Thông tin pháp luật

XÃ ĐỊNH YÊN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN LỢI THUỶ SẢN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thực hiện Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 03/3/2023 của UBND xã về việc thực hiện công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản trên địa bàn xã theo Chỉ thị số 03-CT/HU ngày 30/12/2022 của Ban Thường vụ Huyện uỷ. UBND xã chỉ đạo công an xã thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, ra quân kiểm tra trực tiếp ngoài đồng ruộng, cặp sông Hậu, kênh rạch trên địa bàn xã nếu phát hiện những cá nhân hộ gia đình đánh bắt thủy sản trái quy định như sử dụng ghe càu, xung điện, đăng lưới không đúng kích cở,… sẽ tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật.

Kết quả, trong ngày 14/4/2023, Công an xã Định Yên đã phát hiện, bắt quả tang 03 đối tượng có hành vi dùng xung điện để khai thủy sản trái phép tại các tuyến sông trên địa bàn xã. Tang vật thu giữ: 03 bộ dụng cụ kích điện, 03 bình ắc quy, 01 đi na mô phát điện và một số tang vật khác có liên quan. Hiện công an xã đang cũng cố hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Việc đẩy mạnh công tác kiểm tra cũng nhằm nâng cao nhận thức, hành động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản của cộng đồng; giữ cân bằng hệ sinh thái, đa dạng sinh học và tạo sinh kế lâu dài cho người dân; khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản để phát triển bền vững cho hiện tại, cùng đồng thời phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, nhất là một số giống, loài thủy sản bản địa, đặc biệt các giống, loài thủy sản quý hiếm có giá trị khoa học và kinh tế, đang bị suy giảm, góp phần thiết thực phục hồi nguồn lợi, đa dạng hóa các giống, loài thủy sản trong các vùng nước tự nhiên, nhằm cải thiện sinh kế cho cộng đồng người dân sống phụ thuộc vào nguồn lợi thủy sản.

Nhân đây, UBND xã cũng đề nghị tất cả người dân trên địa bàn hãy cùng chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không thực hiện các hành vi khai thác thủy sản mang tính tận diệt như dùng xung điện, thuốc hóa học, lưới cước... nếu bị phát hiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

                                                                                                                        Minh Dũng