Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ lần 164 Đức phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên

Trang chủ Tin tức

Lễ giỗ lần 164 Đức phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên

Sáng ngày 28/09/2020 (nhằm ngày 12 tháng 8 năm Canh Tý), tại khu Di tích Đình Tòng Sơn – Đền thờ Đức Phật thầy Tây An, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, đã diễn ra Lễ giỗ lần thứ 164 ngày Đức phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên viên tịch, đến dự Lễ có ông Nguyễn Văn Giếng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lấp Vò cùng lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương và đông đảo khách thập phương.

Phật thầy Đoàn Minh Huyên (1807 – 1856), người thôn Tòng Sơn, nay là xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò. Ông là người có công rất lớn trong việc chữa bệnh cho nhiều người ở làng Tòng Sơn cùng các vùng lân cận thoát khỏi nạn đại dịch năm 1849. Từ việc cứu người chữa bệnh ông còn dìu dắt nhiều người hướng thiện theo giáo lý tu hiền của đạo phật, là người sáng lập đạo Bửu Sơn Kỳ Hương. Ngoài ra, ông Đoàn Minh Huyên còn là người có công vận động nhân dân khai hoang lập ấp nơi đây.

Đức phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên viên tịch ngày 12/08 âm lịch năm Bính Thìn (1856) tại chùa Tây An, để tưởng nhớ đến công lao của ông nhân dân đã lập đền thờ ông ở bên cạnh Đình Tòng Sơn. Từ đó, cứ vào ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm, chính quyền địa phương đều tổ chức lễ giỗ Đức Phật Thầy, nhiều người dân trong và ngoài huyện đã đến dâng hương cúng viếng.

Tuy nhiên, để đảm bảo Lễ giỗ diễn ra tinh thần an toàn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, năm nay Ban tổ chức Lễ giỗ đã tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch Covid-19 như tổ chức đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và tặng khẩu trang cho người dân khi đi vào khu vực diễn ra Lễ giỗ./.

                                                                                                       Minh Thư