Xuất bản thông tin

null CÂY MÈ CÂY HOA MÀU ĐẶC THÙ CỦA VỤ HÈ THU

Trang chủ Tin hoạt động

CÂY MÈ CÂY HOA MÀU ĐẶC THÙ CỦA VỤ HÈ THU

Huyện Lấp Vò nằm ở phía nam tỉnh Đồng Tháp, có vị trí nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, là một Huyện thuần nông. Với hệ thống kênh rạch dày đặc, thuận lợi cho tưới tiêu, đất đai màu mỡ. Là vùng đất có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là hoa màu và cây ăn trái, trong đó có cây Mè.

Cây Mè là một trong những loại cây đặc thù của vùng đất huyện Lấp Vò, đã gắn bó với người dân nơi đây từ rất lâu. Đây là một trong những cây lương thực với nhiều giá trị dinh dưỡng. Mè có công dụng giúp giảm căng thẳng lên hệ thống tim mạch, phòng chống cao huyết áp và ngăn ngừa nhiều chủng bệnh như ung thư, tiểu đường, các bệnh về tim mạch,... và hỗ trợ giúp xương chắc khỏe nhờ hàm lượng Đồng (Cu) dồi dào. Ngoài ra mè vừa là nguyên liệu để làm các loại bánh kẹo vừa là nguyên liệu chế biến cho một số ngành công nghiệp.

Cây mè phát triển được 20 ngày

Năm 2023 diện tích trồng Mè toàn tỉnh là 405 ha, trong đó huyện Lấp Vò là 93 ha tập trung các xã Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B, Tân Mỹ, Hội An Đông và Bình Thạnh Trung. Anh Nguyễn Văn Béo một nông dân ấp An Phú, xã Mỹ An Hưng B trồng Mè hơn 7 năm chia sẻ. Năm nay vụ Hè Thu tôi canh tác Mè trên diện tích 2.600 m2. Cây mè là loại cây dễ trồng nhưng để cây mè phát triển tốt cho năng suất cao thì cần đảm bảo thực hiện tốt một số bước sau:

Làm đất

Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân xong, phát hết gốc rạ, cho nước vào để làm mềm đất và đào rãnh để cấp nước cũng như dễ dàng thoát nước lúa trời mưa. Vì Mè không chịu được úng, kể cả ngập cục bộ khi mưa to.

Thời vụ

Cây Mè có thể trồng quanh năm nhưng vụ Đông Xuân và Hè Thu là thuận lợi nhất vì cây Mè là loại cây chịu hạn và không thích mưa dài hay những đợt mưa dầm.

Cách gieo

Lượng giống gieo cho 2.600 m2: giống mè đen 1,4kg.

Phương thức gieo: Để gieo đều thì trộn hạt giống với phân lạnh để gieo, gieo hai lần, lần đi và lần lại thì mới đều được. Nếu cây lên không đều thì sau 5 ngày có thể gieo bổ sung. Còn nếu mật độ cây phát triển dày thì có thể tỉa bớt (loại cây nhỏ) lúc cây được 2 tuần tuổi.

Bón phân

Sau khi cây được 25 ngày tuổi thì bón phân lần 2. Lượng phân dùng: Phân NPK (20-20-15) 80kg.

Tưới tiêu

Mè vốn không chịu được úng, cần tưới Mè bằng vòi sen để cây không ngã, tránh đọng nước quá lâu. Nếu mưa to làm ngập thì cấp tốc khơi rãnh thoát nước.

Chăm sóc

Thường xuyên dọn cỏ trong quá trình cây phát triển để cây không bị cạnh tranh thức ăn và ánh sáng.

Nông dân dọn cỏ cho cây Mè sinh trưởng

Phòng ngừa sâu bệnh

Trong quá trình phát triển của cây, phải thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của cây. Cây thường bị các loại sâu hại như: sâu xanh, sâu ăn tạp, sâu cuốn lá, nhện đỏ, bọ trĩ. Và một số bệnh như: chết cây con, bệnh héo rũ do vi khuẩn, bệnh khảm. Do đó cần nên dùng một số thuốc đặc trị hiện nay trên thị trường để phòng trừ sâu bệnh.

Thu hoạch

Sau khi cây Mè được 80 ngày tuổi, thấy cây có 1/2 lá ngã vàng thì tiến hành phun lên cây bằng dung dịch phân kali để lá vàng hết và rụng toàn bộ. Sau đó tiến hành cắt và bó thành từng bó có đường kính tầm 10 – 15cm, sau đó dựng đứng các bó thân Mè trên nền có phủ bạt ngoài nắng vào ban ngày và đậy lại vào lúc đêm nhằm tránh sương hay mưa gây mốc. Sau 3 – 5 ngày dùng máy suốt tách hạt, sàng sẩy sạch và phơi tiếp 2 – 3 lần nắng để thật khô rồi lưu trữ. Không chất cây thành đống sau thu hoạch vì khi mưa, quả sẽ thối đen và hạt bị lép.

Với giống Mè đen năng suất bình quân đạt từ 100-120 kg/1.000 m2, giá bán hiện nay 50.000-60.000 đ/kg. Sau khi trừ đi chi phí lợi nhuận thu về từ 3-4 triệu đồng/1.000m2./.

                                                                                                  Lê Văn Duyệt

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lấp Vò